มหัศจรรย์เมืองกาญจน์ กับมงคลหมายเลข 3
ReadyPlanet.com
dot
Licence No.11 / 07385
dot
ล่องแพกาญจนบุรี
dot
รับข่าวสาร

dot
bulletอัลบั้มภาพ
มหัศจรรย์เมืองกาญจน์ กับมงคลหมายเลข 3 article

มหัศจรรย์เมืองกาญจน์ กับมงคลหมายเลข 3


       สวัสดีครับ....
ท่านผู้อ่านหนังสือพิมพ์ พิมพ์กาญจน์ ทุกท่าน ฉบับนี้ก็คงจะเป็นฉบับส่งท้ายปีเก่าหรือปีหนู และต้อนรับปีใหม่หรือปีวัว หรือเป็นฉบับ ....... สวัสดีปีใหม่ ...... 2552


      กระผม ไกด์สาธิต ก็ขอถือโอกาสนี้อวยพรให้ท่านผู้อ่านทุกท่านจงมีแต่ความสุข ความเจริญ คิดสิ่งใด...ก็ขอให้สมหวัง อย่าได้มีโรคภัยไข้เจ็บ ขอให้มีสุขภาพจิด และสุขภาพกายที่แข็งแรง กันทุกท่านทุกคนครับ ..
      ครับ...และที่จั่วหัวไว้ว่า มหัศจรรย์เมืองกาญจน์ กับมงคลหมายเลข 3 นั้น ผมก็ตั้งใจไว้ว่าฉบับนี้จะขออนุญาติท่านผู้อ่านขอหยุดพักเรื่องการพาท่องเที่ยวเมืองกาญจน์ไว้ก่อนสักตอนหนึ่ง และใช้โอกาสอันเป็นมงคลนี้ขอพูดถึงเมืองกาญจน์บ้านเรา ในมุมมองที่เป็นความมหัศจรรย์หรือความบังเอิญอย่างไรไม่รู้ได้ ผมในฐานะลูกหลานคนเมืองกาญจน์ ...... เมื่อมาทำงาน และทำธุรกิจด้านการท่องเที่ยว และก็มาเขียนคอลัมน์เรื่องการท่องเที่ยว ก็เลยมานั่งพิจารณาถึงเรื่องราวต่างๆ ที่บังเกิดขึ้นในบ้านของเรา ก็ได้พบว่าเมืองกาญจน์ของเรานั้นมันมหัศจรรย์จริงๆ เพราะมีอะไรต่างๆ นาๆ ที่ไปสอดคล้องกับหมายเลข 3  ก็เลยคิดว่าเลข 3 น่าจะเป็นเลขมงคลให้กับเมืองนี้ ซึ่งผมก็ใคร่ที่จะขอให้ท่านผู้อ่านทุกท่านได้พิจารณาไปพร้อมๆ กับผมว่ามันเป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์จริงหรือไม่

      มหัศจรรย์หมายเลข 3 มีความสำคัญอย่างไร  


     เมืองกาญจน์ของเราถูกสร้างขึ้นในรัชสมัยของสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 3 .....( รัชกาลที่ 3 ประสูติ ณ พระราชวังเดิม เมื่อ วันจันทร์ที่ 31 มีนาคม 2330 และในปี พ.ศ. 2363 ได้เป็นแม่ทัพคุมพลทหาร 3,000 คนไปคอยป้องกันพม่าที่จะยกทัพมาทางด่านเจดีย์สามองค์ )มีตราสัญลักษณ์ประจำจังหวัด เป็นรูปเจดีย์ 3 องค์ ....... มีเนื้อที่หรือพื้นที่ใหญ่เป็นอันดับ 3ของประเทศไทย.... (รองจากนครราชสีมา และเชียงใหม่ )มีแม่น้ำสายหลัก 3 สาย  ( แม่น้ำแควใหญ่  แม่น้ำแควน้อย และแม่น้ำแม่กลอง) มีเส้นทางการท่องเที่ยวไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ภายในเมืองกาญจน์  3 เส้นทาง ....... (เส้นทางไปไทรโยค  เส้นทางไปศรีสวัสดิ์ และเส้นทางไปบ่อพลอย) ถนนสายหลักคือถนนแสงชูโต ที่วิ่งเข้าสู่เมืองกาญจน์ ก็เป็นถนนหมายเลข 323  ...... มีบุคคลสำคัญทางพุทธศาสนา ที่มีชาติภูมิเป็นคนเมืองกาญจน์ และได้เป็นผู้นำพระสงฆ์ คือเป็นประมุข หรือ เจ้าคณะใหญ่ ถึง 3 นิกาย  ( ในปัจจุบันนี้ ) คือ


1 .สมเด็จพระญาณสังวรสมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก
                                         (เจริญ สุวัฑฒโน)  ( มหานิกาย -ไทย )


2.พระมหาคณานัมธรรมปัญญธิวัตร                                                  

( เจริญ กิ๊นเจี๊ยวมหาเถระ)  (อนัมนิกาย - ญวณ )

3. พระมหาคณาจารย์จีนธรรมสมาธิวัตร ( เย็นเต็ก)     (จีนนิกาย – จีน)
  


      และถ้าจะมองไปที่แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองกาญจน์ อย่างเช่น อำเภอสังขละบุรี ซึ่งเป็นที่มาของตราประจำจังหวัดรูป เจดีย์3องค์แล้ว อ.สังขละยังได้ชื่อว่าเป็นเมือง
3 หมอก        ดินแดน 3 วัฒนธรรม และสถานที่ตั้งของ อ.สังขละ ก็เรียกว่า 3 ประสบ ( คือเป็นที่บรรจบกันของแม่น้ำ 3 สาย คือ ซองกาเรีย รันตี และคลิตตี้ ) ..... นอกจากนั้นยังมีเหตุการณ์ที่ทำให้เมืองกาญจน์กลายเป็นข่าวอยู่บนหน้าหนึ่งของหนังสือพิมพ์หลายฉบับ นั้นก็คือเรื่องบ้าน 3 หลัง
      เห็นไหมหละครับว่า มันเป็นความบังเอิญ หรือเป็นเพราะความมหัศจรรย์ของเมืองกาญจน์ ที่มีความเกี่ยวข้องกับหมายเลข 3
      ผมว่าเราน่าที่จะนำเอาหมายเลข 3 มาเป็นหมายเลขมงคลของเมืองกาญจน์บ้านเรา และช่วยกันประชาสัมพันธ์ สร้างจุดเด่นทางการท่องเที่ยวโดยใช้เลข 3  เป็นตัวนำในการทำกิจกรรมต่างๆ ซึ่งอันนี้ผมก็แค่อยากจะฝากไปถึงท่านผู้รับผิดชอบให้ลองพิจารณาดูบ้างก็เท่านั้นแหละครับ
      เพราะในเมื่อสภาวะในปัจจุบันนี้ มันเป็นโอกาสที่ดีของเมืองกาญจน์ ที่กำลังจะกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของนักท่องเที่ยวชาวไทย ที่พึ่งจะหลุดพ้นจากภาวะเครียดทางสังคมที่มีการแบ่งสีเสื้อกัน แบ่งข้างกัน และหันมาท่องเที่ยวพักผ่อนใกล้ๆ บ้าน ซึ่งเมืองกาญจน์บ้านเราก็มีความพร้อมในทุกๆ ด้านที่เป็นเรื่องของการท่องเที่ยว และที่สำคัญไม่ไกลจากจากกรุงเทพฯ เลย ( ขอให้พวกเราเตรียมต้อนรับนักท่องเที่ยว ที่เป็นคนไทยได้แล้วครับ )
       จากนี้ไปก็ ..... เป็นการเริ่มต้นของรัฐบาลใหม่ ..... เริ่มต้นปีใหม่ ...... สิ่งดีๆ ก็น่าที่จะบังเกิดขึ้นแก่บ้านเมืองของเรา โดยเฉพาะปีนี้ เป็นปีฉลู หรือปีวัว (วัว เป็นสัตว์มงคล เป็นพาหนะของเทพเจ้า เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบุรณ์ ) และปี 2552 นี้ เมืองกาญจน์เราได้มีโอกาสเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติ ถึง 2 งาน ก็หวังว่าจะเป็นโอกาสดีของผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยว และธุรกิจต่างๆ ในเมืองกาญจน์นี้ ที่จะมีเม็ดเงินไหลเข้ากระเป๋ากันบ้างนะครับ .......... ฉบับหน้าผมจะพาเที่ยว “ ทองผาภูมิ “ แบบเจาะลึกครับ

ไกด์สาธิต  รายงาน
ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 034-513455 หรือ 081-8580228
หรือคลิ๊กดูได้ที่เว็ปไซด์ 
www.tourmuangkan.com
หรือ ที่อีเมล์ 
J.Travelservice@gmail.com

 
บทความแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวกาญจนบุรี

น้ำตกห้วยแม่ขมิ้น article
อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ
อุทยานแห่งชาติเขาแหลม
ถนนปากแพรก article
ทองผาภูมิ article
สังขละบุรี article
น้ำตกผาสวรรค์
พุน้ำร้อนหินดาด
ตามรอยสะด่อง
คลิตี้ล่าง article
"ปิล๊อก" article
ขึ้นห้างดูช้าง article
หมู่บ้านกะเหรี่ยงกองม่องทะ
น้ำตกภูเตย
"น้ำตกเอราวัณ" article
"เมืองกาญจน์" สวรรค์แห่งใหม่ของนักเที่ยวผจญภัย
"ทองผาภูมิ" article
ไหว้พระธาตุเมืองกาญจน์ที่ "วัดถ้ำเสือ วัดถ้ำเขาน้อย" article
ข้อมูลที่เที่ยวกาญจนบุรี
บ้านหนองขาว
สำนักปฏิบัติธรรมแดนมหามงคล (เกาะมหามงคล) article
วัดสุนันทวนาราม
บ้านช.ช้างชรา article
หมู่บ้านเด็ก article
โครงการท่องเที่ยว พล.ร.9 article
เจดีย์ยุทธหัตถี...อยู่ที่ไหน
ปฏิบัติธรรมวัดท่าเสด็จ article
ผจญป่าฝ่าสายน้ำที่"กาญจนบุรี" ทริปนี้เหนื่อย-เปียก แต่มันสะใจ[1]

ความคิดเห็นที่ 1 (152943)

เรียน เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง

 

เห็นแล้วรู้สึกสงบ สนใจ ที่จะไปปฏิบัติธรรม ต้องทำอย่างไรบ้างค่ะ

ดิฉัน อยู่ที่ จ.พะเยา ค่ะ

ผู้แสดงความคิดเห็น อุไรวรรณ (uraiwan4559-at-yahoo-dot-com)วันที่ตอบ 2013-04-25 11:29:29[1]


แสดงความคิดเห็น
ความคิดเห็น *
ผู้แสดงความคิดเห็น  *
อีเมล 
ไม่ต้องการให้แสดงอีเมล